Về Tây Tây Ninh Tham Gia Hội Núi Bà Đen

Lễ hội núi Bà Đen linh thiên. Núi Bà biết đến với gắn liền với nhiều truyền thuyết, tín ngưỡng và các câu chuyện dân gian kê lại và được mọi người đánh giá là vùng đất linh thiêng, tâm linh và được thờ phụng, khá nổi tiếng tại vùng Đông Nam Bộ.

Lễ hội núi Bà Đen

  • Thời gian diễn ra lê hội: 18 – 19/1-5 âm lịch
  • Địa điểm: Thành phố Tây Ninh, Xã Ninh Sơn Tỉnh Tây Ninh.
  • Đặc điểm: Hội xuân Núi Bà không chỉ là sự tự do tín ngưỡng tôn giáo mà còn biểu hiện đậm đà bản sắc dân tộc.Nui-Ba-spring-festival1

 Chùa núi Bà Đen

  • Lễ hội núi Bà Đen linh thiên. Núi Bà biết đến với gắn liền với nhiều truyền thuyết, tín ngưỡng và các câu chuyện dân gian kê lại và được mọi người đánh giá là vùng đất linh thiêng, tâm linh và được thờ phụng, khá nổi tiếng tại vùng Đông Nam Bộ. dãy núi Bà Đen có nhiều cảnh vật như nhiều hang động, đền đài, các miếu thờ nhiều vị thần linh khác nhau như tiên, thánh, Phật, trong đó vị thần chính là Bà Đen được sắc phong Linh Sơn Thánh Mẫu.
  • Vào mỗi năm tại núi Bà Đen có hai lễ hội với khá đông đảo người quy tụ và về đây tham gia: hội Xuân núi Bà diễn ra từ đêm 18 và ngày 19 tháng Giêng âm lịch và hội Vía Bà được tổ chức trong ba ngày 4, 5, 6 tháng Năm âm lịch.
  • Núi có tên gọi khác là Núi Bà Ðen do truyền thuyết, kể về một người con gái tên là Ðênh (sau gọi chệch sang là Ðen) sùng phật đạo, con một viên quan trấn thủ người Miên. Do từ chối ép duyên với con quan trấn vùng Trảng Bàng, nàng Ðênh bỏ nhà trốn lên núi xuất gia cầu đạo và chết ở đó. Sau này triều đình nhà Nguyễn đã cho đúc tượng đồng đen và sắc phong cho bà là “Linh Sơn Thánh Mẫu”. Hàng năm vào dịp xuân về, từ chiều 30 tết nguyên Ðán đến suốt tháng Giêng âm lịch – nhất là ngày rằm tháng Giêng, bắt đầu tiến hành đi đến nơi đây để tham gia lễ hội.

Dien-tho-chua-nui-Ba-denTượng Linh Sơn Thánh Mẫu

  • Từ khi lễ hội bắt đầu khách phải đi bộ từ chân núi đi lên. Ðến lưng chừng núi nếu có khách mệt có thể ghé vào đền lễ Linh Sơn Thánh Mẫu rồi nghỉ ngơi. Nếu ai khỏe chân thì không cần nghi lại mà đi tiếp tục con đường để leo lên đến núi lễ chùa. Nơi đây, có nhà chùa và các vị nhà sư tốt bọng thân thiện các bạn có thể ăn cơm chay do các nhà chùa đãi khách,và không thể bỏ qua khi đến phải thắp vài nén nhang và cầu nếu có tâm thì đừng quên quyên góp đưa tiền từ thiện cho nhà chùa. Thậm chí nếu khách muốn lưu lại chùa một, hai ngày vẫn được nhà chùa thết đãi nồng hậu. Đến đây nhìn xuống cứ như chốn tiên cảnh với những hàng mây nhìn cứ tưởng có thể chạm vào… Những năm gần đây mỗi mùa Xuân tới, dân chúng Nam Bộ kéo tới lễ Ðiện Bà đông như nước chảy. Mọi người tin rằng lễ Ðiện Bà để cầu phù hộ, giải toả nhu cầu tâm linh, cũng nhân dịp du lịch ngắm phong cảnh hùng vĩ của Núi Bà.

 

Nếu các bạn muốn tham gia những Tour Du Lich thì hay đặng kí ngay nhé!

 

Next post:

Previous post: