Tháp Cổ Bình Thạnh – Tòa tháp cổ quý hiếm ở Tây Ninh

Tháp Cổ Bình Thạnh - Tòa tháp cổ quý hiếm ở Tây Ninh – một mảnh đất giàu di tích lịch sử, đồng thời cũng là cái nôi của tâm linh, chứa đựng trong lòng mình hàng trăm ngôi chùa, tháp, đền.

Tây Ninh – một mảnh đất giàu di tích lịch sử, đồng thời cũng là cái nôi của tâm linh, chứa đựng trong lòng mình hàng trăm ngôi chùa, tháp, đền.
tour cu chi

Trong số hệ thống các nơi thờ cúng đó, tháp cổ Bình Thạnh là một công trình kiến trúc cổ tiêu biểu ở Tây  Ninh. Tháp nằm ở một vị trí đắt giá phía hữu ngạn sông Vàm Cỏ Đông, tọa lạc tại ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, tòa tháp ẩn mình nhấp nhô trong khung cảnh thiên nhiên thanh tịnh, hữu tình bởi những tán lá rậm rạp của cây đại thụ . Điểm đặc biệt giúp thu hút khách du lịch tìm đến  tháp cổ Bình Thạnh là tháp đã tồn tại lâu đời gần như nguyên vẹn, tiêu biểu cho kiến trúc thuộc hậu nền văn hóa Óc Eo, có niên đại xây dựng khoảng thế kỉ VIII, bên cạnh đó ngôi tháp đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 937 QĐ/BT ngày 23 tháng 07 năm 1993. Đây là ngôi đền tháp rất quý hiếm đối với di sản kiến trúc dân tộc  bởi giá trị nghệ thuật cổ được đánh dấu đậm đặc, cách xây dựng nên nó vẫn đang là một bí mật đối với khoa học, là một sáng tạo cực kì to lớn của người xưa bởi các viên gạch xếp chồng dính liền lên nhau nhỏ dần lên đến đỉnh tạo nên nhiều góc cạnh, kết hợp với các bức phù điêu được đắp nổi quanh tháp. Đứng bên trong tháp ngước nhìn lên đỉnh tháp ta như lạc vào mê cung đầy bí ẩn, lôi kéo ta từng chút khám phá nơi đây. Tháp cổ Bình Thạnh được xây dựng rất vững chắc và công phu, minh chứng là ngôi tháp này đã trải qua 13 thế kỉ nhưng vững giữ nguyên trong mình nét đẹp kiến trúc cổ điển vốn có, đặc trưng của nền văn hóa Óc Eo xưa.

tour cu chi

Tháp cổ Bình Thạnh cao 10 mét , hình vuông, mỗi cạnh 5 mét xây dựng ở bốn hướng. Cửa chính của ngôi tháp quay về hướng đông được xây nhô hẳn ra ngoài, khung cửa là bốn phiến đá nguyên do chính tay con người đục, đẽo mài nhẵn các cạnh, còn một tấm đặt ngang phía dưới, hai bên khoét hai lỗ tròn để gắn con quay cánh cửa và tấm thứ tư đặt ngang phía trên tạo một khung cửa vững chắc, rộng 1 mét cao 2 mét. Tận mắt chứng kiến bạn mới cảm nhận được sự kì công của công trình, các mặt còn lại đều có cửa giả đắp nổi, trên ấy còn được chạm khắc nhiều hoa văn, họa tiết tinh xảo, bắt mắt thể hiện sự tài hoa sáng tạo nghệ thuật của người xưa. Mặt ngoài của tháp trên cửa chính hướng đông gắn trên mi cửa là một phiến đá lớn hình chữ nhật dài 2 mét rộng 0,8 mét chạm nổi hình hoa cúc cách điệu, hai bên vách của cửa chính cũng được chạm nổi hai mảng phù điêu. Đến với , văn hóa phong tục tập quán cũng như khả năng sáng tạo nghệ thuật đầy giá trị khiến con người ngày nay phải nghiêng mình thán phục. Tất cả tạo nên cho tháp cổ Bình Thạnh một khung cảnh trang nghiêm, hài hòa, tinh tế và đậm không khí cổ xưa, giúp mỗi du khách khi ghé thăm nơi đây đều được tận hưởng những giây phút lắng động của lòng mình như một cách thức gửi lời tri ân đến công sức và tâm huyết của tổ tiên xưa.
Cùng đi tour cu chi 1/2 ngay với giá tốt nhất tại tourcuchi.com

Next post:

Previous post: