Tháp cổ Bình Thạnh – Tòa tháp cổ kính ở Tây Ninh

Tháp cổ Bình Thạnh - Tòa tháp cổ kính ở Tây Ninh được chạm trổ các mảng phù điêu không chỉ đẹp về tạo hình, tỉ mỉ đến trau chuốt trong tạo tác mà còn mang tính biểu tượng cao.

Nếu ai một lần về với vùng đất nhiều nắng gió Tây Ninh thì ắc sẽ biết nơi đây là vùng đất xưa của nền văn hóa Óc Eo nổi tiếng. Nơi còn lại khá nhiều di tích văn hóa, trong đó phải kể đến tháp cổ Bình Thạnh nằm ở phía hữu ngạn sông Vàm Cỏ Đông, tại ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Là một trong những kiến trúc tháp cổ quý hiếm có niên đại xây dựng khoảng thế kỉ VIII nhưng vẫn còn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến nay, tiêu biểu cho kiến trúc của nền văn hóa Óc Eo.

tour cu chi

Tháp cổ Bình Thạnh được xây dựng với nền tháp hình vuông, cao khoảng 10 mét, mỗi cạnh 5 mét, các cạnh được xây dựng đúng 4 hướng, cửa chính của tháp mở về hướng Đông, trước mặt là một bàu hình vuông, ba mặt Tây – Nam – Bắc đều có cửa giả được đắp nổi các hoa văn, trang trí tinh xảo, ấn tượng. Cửa chính Đông được xây nhô hẳn ra ngoài khung cửa là bốn phiến đá nguyên được đục, đẽo, mài nhẵn các cạnh, một tấm đặt ngang phía dưới, hai bên khoét hai lỗ tròn để gắn con quay cánh cửa, tấm thứ tư đặt ngang phía trên tạo thành một khung cửa đá vững chắc rộng khoảng 1m và cao tầm 2m. Mặt ngoài tháp trên cửa phía Đông được gắn một phiến đá lớn trên mi cửa, phiến đá lạ này hình chữ nhật cao chừng 0,8m dài 2m được chạm nổi các hình hoa các điệu, 2 bên vách cửa chính cũng đồng thời được chạm trổ các mảng phù điêu không chỉ đẹp về tạo hình, tỉ mỉ đến trau chuốt trong tạo tác mà còn mang tính biểu tượng cao.

tour cu chi

Tháp cổ Bình Thạnh được xây dựng rất vững chắc và kì công. Do cửa chính và ba cửa giả được xây nhô ra ngoài và lối kiến trúc xây dựng lặp lại các phần nhưng thu nhỏ dần lên đỉnh tạo cho tháp nhiều góc cạnh, cộng thêm các bức phù điêu đắp nổi đã tôn tạo lên vẻ đẹp của toàn bộ công trình kiến trúc. Được xây dựng cách đây khá lâu nhưng ngôi tháp vẫn trường tồn cùng thời gian, thi gan cùng nắng gió để gìn giữ nét đẹp độc đáo của một văn hóa xưa cũ. Từ ngôi đền tháp Bình Thạnh và các phế tích đền tháp đương đại, chúng ta có thể tìm hiểu về tôn giáo tín ngưỡng và tâm linh người xưa cũng như phong tục tập quán và đời sống văn hóa. Do vậy kiến trúc đền tháp cổ Bình Thạnh mang giá trị lịch sử – văn hóa – kiến trúc – nghệ thuật có sức cuốn hút rất lớn đối với nền du lịch, nghiên cứu khoa học của tỉnh nhà, trong và ngoài nước. Đây cũng là ngôi tháp duy nhất còn nguyên vẹn ở Nam Bộ, do hội Dông Dương phát hiện năm 1886 và được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật – di tích lịch sử văn hóa ngày 23/7/1993.

Tham gia Tour du lịch Tây Ninh – Củ Chi để có cơ hội hiểu biết nhiều hơn về một nền văn hóa đẹp rất xưa cùng với những đặc trưng kiến trúc tinh xảo, thiết kế tinh tế, độc đáo.

 

Next post:

Previous post: