Tháp Chót Mạt – Nền văn hóa rực rỡ ở Tây Ninh

Tháp Chót Mạt - Nền văn hóa rực rỡ ở Tây Ninh tháp Chóp Mạt xứng đáng được hàng ngàn du khách trên mọi miền đất nước về đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì bí của một nền văn hóa đã từng rực rỡ trong quá khứ.

Tháp Chóp Mạt tọa lạc ở ấp Mới, xã Tân Phong, huyện Tân Biên tỉnh Tây Ninh ắc sẽ là một địa điểm du lịch hấp dẫn dành cho những ai thích khám phá, đam mê khảo cổ, đến đây cùng nhau quay ngược thời gian về thời kì của nền văn hóa Óc Eo. Khu di tích đền thờ Chóp Mạt xây dựng vào khoảng thế kỉ VIII và được các nhà khảo cổ học phát hiện cùng thời điểm với tháp cổ Bình Thạnh (Trảng Bàng, Tây Ninh). Năm 1993, di tích tháp cổ Chót Mạt được bộ văn Hóa Thể Thao và Du Lịch công nhận là di tích lịch sử văn hóa, Và cho đến nay, di tích này đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan mỗi năm.
tour cu chi

Theo tài liệu khảo cổ học thì đây là một trong ba công trình kiến trúc còn sót lại của nền văn hóa Óc Eo ở vùng Nam Bộ. Chỉ với đặc điểm này, tháp Chóp Mạt xứng đáng được hàng ngàn du khách trên mọi miền đất nước về đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì bí của một nền văn hóa đã từng rực rỡ trong quá khứ. Khu đền tháp được xây dựng trên một gò đất đắp cao giữa cánh đồng. Từ xa nhìn vọng lại khu đền tháp như một cây bút chọc thẳng lên trời, khi đến gần tháp càng bề thế hơn với phần móng tường và đế tháp rộng. Toàn bộ khu tháp được xây dựng bằng hai loại vật liệu chính là gạch khổ lớn và đá phiếm, các vỉa gạch được xếp chồng khích lên nhau hầu như không có khe hở. Bình diện tháp hình vuông mỗi cạnh 5 mét, tháp cap trên 10 mét, các mặt vách tháp quay lưng ra 4 hướng.

thap-chot-mat-nen-mong-den-thap-co-tren-dat-tay-ninh

Mặt chính hướng Đông, trước mặt là bàu “hình vuông” cửa tháp đã sụp đổ, nguyên phần vách chỉ còn lại những tấm mi cửa, gạch vụn nằm ngổn ngang ở mặt Đông. Các vách còn lại được xây dựng hơi nhô ra ngoài và trang trí bằng các hình chạm trổ tinh xảo thể hiện rõ những nét sinh hoạt, nền văn hóa thời bấy giờ. Dù không còn được nguyên vẹn như thuở ban đầu nhưng trải qua nhiều lần trùng tu tôn tạo thì khu di tích tháp cổ Chót Mạt đã mang một diện mạo mới mà vận giữ nguyên tinh thần kiến trúc cổ. Hiện nay, di tích đã tạo ra một cảnh quan khuôn viên cây xanh trong khu đền tháp, có tường rào bảo vệ, nâng cấp đường vào tham quan… tạo ra cảnh quan mới cho khu di tích, vừa bảo tồn được lâu dài vừa thu hút khách tham quan và còn phục vụ tốt cho công tác nghiên cứu khoa học nền văn hóa Óc Eo trên đất Tây Ninh

Tháp Chót Mạt là một trong 3 đền tháp còn lại ở nam Bộ cùng với Tháp Bình Thạnh – Trảng BàngTháp Vĩnh Hưng – Bạc Liêu. Ngoài ra các đền tháp cổ còn lại ở Tây Ninh đã trở thành phế tích trải dọc lưu vực sông Vàm Cỏ Đông, là đối tượng để nghiên cứu và giới thiệu một nền văn minh từng phát triển trong quá khứ. Đồng thời cũng là nơi thu hút nhiều khách du lịch về đây thăm thú.

Tham gia Tour du lịch Củ Chi Tây Ninh 1 ngày giá rẻ để trải nghiệm và chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì bí của vùng đất nắng gió này

Next post:

Previous post: