Tháp Chót Mạt – Nền móng đền Tháp Cổ trên đất Tây Ninh

Tháp Chót Mạt được xây dựng trên gò đất cao giữa cánh đồng. Cảnh vật xung quanh ngôi tháp mang một bầu không khí tĩnh lặng, kì bí và đẹp theo một cách riêng của nó.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến đi du lịch liên hoàn ở vùng đất Tây Ninh đầy bí ẩn và thú vị thì đừng quên ghé lại một lần để chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy cổ điển của tháp Chót Mạt. Tháp Chót Mạt được phát hiện vào đầu thế kỉ XX nằm lặng lẽ trong khuôn viên rộng thuộc ấp Mới xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Cách thị xã Tây Ninh 18km về hướng Tây Bắc. Theo tài liệu khảo cổ học, tháp Chót Mạt là một công trình kiến trúc của nền văn hóa Óc Eo, thế kỉ thứ VIII sau công nguyên, thuộc thời tiền Angkor và là một trong ba ngôi tháp cổ cuối cùng còn sót lại ở vùng nam bộ.

tour cu chi

Với những giá trị lịch sử văn hóa lâu đời cùng cách xây dựng và trang trí tài hoa, sáng tạo và tinh tế thì ngôi tháp này đã được bộ văn hóa thể thao và du lịch công nhận là di tích lịch sử – văn hóa. Dựa vào những đặc điểm trên mà tháp đã trở thành địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, hấp dẫn ở Tây Ninh thu hút hàng nghìn khách du lịch tìm đến. Tháp Chót Mạt được xây dựng trên gò đất cao giữa cánh đồng. Cảnh vật xung quanh ngôi tháp mang một bầu không khí tĩnh lặng, kì bí và đẹp theo một cách riêng của nó. Cũng như cách xây dựng tương đồng với những ngôi tháp cổ khác, tháp Chót Mạt được tạo nên bằng những viên gạch khổ lớn và đá phiến xếp chồng và dính khít vào nhau mà không có một chất keo kết dính nào. Cấu trúc tháp được xây dựng nhỏ dần lên đến phần đỉnh, nơi cao nhất của đỉnh tháp đạt chiều cao lên đến 10 mét, đây là một sự kì công đối với người xưa.

tour cu chi

chúng ta mới thật sự cảm nhận hết vẻ đẹp của nó, cổ điển, kì bí, nét nghệ thuật kiến trúc cổ vẫn nằm nguyên vẹn trên ngôi tháp, phô ra giá trị lịch sử văn hóa, một thời đại văn minh rực rỡ đã tồn tại cách đây hàng mấy thế kỉ. Phần đế tháp rất rộng và móng tường vô cùng vững chắc đã bảo vệ ngôi tháp trải phong ba bão táp, nắng gió bao đời nay. Ở chân tháp được trang trí bằng những hoa văn dạng chấm tròn, hoa sen cách điệu và nhiều dạng họa tiết bắt mắt khác. Ở trụ cổng chạm khắc hình phù điêu mặt người vô cùng cầu kì. Bốn mặt chính chủa tháp Chót Mạt xoay theo bốn hướng. Mặt vách chính bao giờ cũng quay về hướng đông, các vách còn lại hơi nhô ra ngoài tường được trang trí công phu bằng các hình trạm nổi hình phù điêu người do chính tay người thời xưa đục, trổ, khắc lên bằng cả tâm huyết và tài năng nghệ thuật độc đáo của mình. Họa tiết hoa lá kì lạ được trang trí ở các cạnh tháp, tất cả mọi thứ khiến toàn bộ tòa tháp  toát lên vẻ đẹp của kiến trúc cổ. Tháp Chót Mạt được trùng tu lần đầu tiên vào năm 1993, sau đó là năm 2003, và gần đây nhất là 2013. Mặc dù trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng ngôi tháp vẫn giữ nguyên cho mình tinh thần kiến trúc cổ và đồng thời ngày càng mới mẻ giúp du khách mỗi lần đến đều được chiêm ngưỡng một sắc màu khác mà rất riêng của tháp. Khi xã hội càng phát triển con người ta có xu hướng quay lại khám phá và học tập những tinh hoa, tài nghệ của người xưa qua các di tích lịch sử văn hóa còn sót lại. Bạn hãy một lần đến thăm và cảm nhận tháp Chót Mạt như một lời tri ân , sự trân trọng dành cho sự tâm huyết nhũng con người trong quá khứ.
Cùng khám phá tháp Chót Mạt tại tour củ chi tây ninh

Next post:

Previous post: