Căn cứ Trung Ương Cục miền Nam – một thời kháng chiến không thể nào quên ở Tây Ninh

Căn cứ Trung Ương Cục miền Nam – Đây là “địa chỉ đỏ” nổi tiếng về du lịch về nguồn và hệ sinh thái rừng. Với tổng diện tích lên đến 70 hecta, khu căn cứ Trung Ương Cục miền Nam nằm ở rừng Rùm Đuôn, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh và chỉ cách biên giới Campuchia 3km.

Khi đất nước bước vào thời kỳ hòa bình và ngày càng phát triển thì chúng ta cũng không thể nào rủ bỏ quá khứ chiến đấu một thời oanh liệt của cha ông. Nếu một ngày cuối tuần rảnh rỗi hay một ngày nghỉ lễ nào đó bạn nên cùng gia đình hay bạn bè làm một chuyến du lịch về nguồn, đó sẽ là những trải nghiệm thú vị cho tất cả mọi người. Và một địa chỉ hấp dẫn mà bạn nên đi đó là căn cứ Cục Trung Ương miền Nam. Đây là “địa chỉ đỏ” nổi tiếng về du lịch về nguồn và hệ sinh thái rừng. Với tổng diện tích lên đến 70 hecta, khu căn cứ Trung Ương Cục miền Nam nằm ở rừng Rùm Đuôn, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh và chỉ cách biên giới Campuchia 3km.

tour cu chi

Đã từng là nơi diễn ra cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là căn cứ trung tâm đầu não của cách mạng miền Nam thời đó, là nơi chỉ đạo trực tiếp và lãnh đạo cuộc kháng chiến cách mạng Việt Nam nên nơi đây còn chứa đựng biết bao hồi ức và kỷ niệm của một thời hào hùng dân tộc. Căn cứ Trung Ương miền Nam được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1990. Sau đó 2 lần trùng tu vào năm 1994 và 2005 nơi này đã được mở cửa cho khách tham quan. Khi đến đây du khách sẽ được xem và nghe hướng dẫn về lịch sử căn cứ và các chiến công oai hùng của dân tộc. Đầu tiên khi tham quan khu căn cứ Trung Ương cục miền Nam bạn sẽ đến nhà trưng bày di tích lịch sử – với hơn 1000 hình ảnh và hiện vật được được trưng bày tại đây cùng các mô hình nhà lá của cố đại tướng Nguyễn Chí Thanh, chiếc bàn làm việc của tổng bí thư Lê Duẩn, xe đạp của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt,… những hình ảnh về nếp sống sinh hoạt của các vị tướng, các chiến sĩ sẽ từng hồi sống lại sống lòng các du khách. Men theo con đường nhỏ uốn khúc quanh co, những căn nhà lá đơn sơ của các vị lãnh đạo cao cấp đã đi vào huyền thoại như Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Chí Thanh, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, Phạm Thái Bường,… sẽ hiện ra trước mắt du khách dưới những tán cây cổ thụ xanh um, thân cây phủ những lớp rêu phong của thời gian.

tour cu chi

Những căn nhà đơn sơ được dựng bằng tre, gỗ, mái lợp bằng lá trung quân là một nguyên liệu khó bắt lửa, rất phù hợp với tình thế thời chiến, những chiếc bàn làm việc, cái bàn, cái ghế, cái giường, từng vật dụng trong nhà đều được bài trí y nguyên ngày xưa. Bên cạnh mỗi căn nhà đều có hầm chữ A là nơi trú ẩn nhanh nhất mỗi khi có biến cố, các căn hầm được kết nối với nhau bởi hệ thống giao thông liên hào chằng chịt dài hàng chục cây số. Ngoài ra, đến đây du khách còn có thể nghỉ ngơi trong những mái lều hoặc ngã lưng trên võng dù trong rừng cây và ăn một bửa cơm kháng chiến bên bếp Hoàng Cầm. Cái Bếp đã đi vào lịch sử huyền thoại, cái bếp được thiết kế mà qua đó thể hiện được sự thông minh thức thời của người chiến sĩ kháng chiến đối với thời cuộc, cái bếp đã đáp ứng đủ 3 yêu cầu của cách mạng là “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”.

tour cu chi

Là một nơi có địa hình hiểm trở, cùng cây rừng rậm rạp cũng là địa điểm tham quan hệ thống rừng sinh thái với những khu rừng già hùng vĩ. Cội nguồn là thứ mà người cũ nhớ về và để người mới tìm hiểu ghi nhớ, và khu căn cứ Trung Ương miền Nam là một nơi như thế, nơi các vị cụ chiến binh có thể về đây tìm lại cảm giác hừng hực khí thế chiến đấu ngày xưa, sống lại cảm giác oanh oanh liệt, và là nơi những người trẻ tìm hiểu về quá khứ, ghi nhớ và biết ơn những vị chiến sĩ anh hùng. Quả thật đây sẽ là một địa điểm tuyệt vời để du lịch.

Tham gia Tour Củ Chi Tây Ninh 1 ngày giá rẻ thoát khỏi cuộc sống ồn ào phố thị và du lịch ngược thời gian về quá khứ.

Next post:

Previous post: